Điện thoại Nokia và Sony dễ bị tấn công qua Bluetooth

Đăng lúc 4:39 ngày 12 / 09 / 2016

Hiện đại quá cũng không phải là quá tốt. Công nghệ máy móc càng cao, càng đồng bộ, tích hợp được nhiều thiết bị thì đồng nghĩa sự bảo mật thông tin của bạn càng bị đe dọa. Có thể bạn không biết, mỗi khi bật chức năng Bluetooth kết nối không dây, bạn đang mở cánh cổng vào thế giới thông tin của mình cho những kẻ quấy rối xâm nhập lấy trộm tài liệu.

Các chuyên gia bảo mật Anh quốc đã phát hiện những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng này trong một số điện thoại của Nokia và Sony Erricsson.

Ông Adam Laurie, Giám độc kỹ thuật và đồng sáng lập của A.L. Digital Ltd, tuyên bố: “Chúng tôi đã phát triển một công cụ cho phép kết nối tới nhiều điện thoại di động hỗ trợ Bluetooth rồi tải về những thông tin nhạy cảm như sổ địa chỉ, lịch làm việc, … mà không cần phải thông qua quá trình kết nối chuẩn giữa các thiết bị. Việc đó có thể được thực hiện mà người dùng không hề hay biết”.

Xem thêm: mua tai nghe khong day o tphcm

Nokia và Sony Ericsson đã xác nhận sự tồn tại của một lỗ hổng bảo mật trong các loại điện thoại di động tích hợp khả năng kết nối không dây Bluetooth của hai hãng. Lỗ hổng có thể cho phép kẻ tấn công đọc, sửa đổi và copy sổ địa chỉ và lịch điện thoại mà không để lại dấu vết nào. Nghiêm trọng hơn, một số sêri điện thoại di động khác còn cho phép kẻ tấn công “chiếm quyền sử dụng”, có thể thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn và sửa đổi cấu hình của điện thoại nạn nhân.

A.L. Digital đã chỉ ra lỗi trong 4 model điện thoại của Nokia: 6310, 6310(i), 8910 và 8910(i) cũng như một số model của Sony Ericsson, bao gồm R520, T68i, T610 và Z1010.

tai-nghe-khong-day

Ông Janne Ahlberg, phụ trách kỹ thuật của Nokia, đã xác nhận lỗi trong các điện thoại của hãng. Ông khuyến cáo người dùng nên chuyển chế độ Bluetooth sang dạng ẩn, hoặc tốt nhất là tắt luôn Bluetooth nếu không sử dụng tai nghe khong day cho dien thoai nokia.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, Sony Ericsson đã cho ban hành ngay bản nâng cấp, nhưng Nokia lại cho rằng mức độ nguy hiểm của lỗ hổng không trầm trọng đến nỗi hãng này phải ban hành bản sửa đổi. Tuy nhiên, dưới sức ép của khách hàng, Nokia ngay sau đó không lâu đã buộc phải tuyên bố sẽ tiến hành nâng cấp các chủng loại điện thoại di động bị lỗi.

Nhưng bên cạnh đó, ông Ahlberg cũng đưa ra nhận định: “Với phương diện kỹ thuật điện tử thì đường truyền Bluetooth không dây rất bảo mật. Những lỗ hổng được tìm thấy chỉ là những lỗi trong việc cài đặt chuẩn Bluetooth trong 1 vài mẫu điện thoại, chứ không phải lỗi của chuẩn này.”

tags: tai nghe khong day bluedio

Tags: