Giải mã tên gọi Bluetooth

Đăng lúc 3:50 ngày 12 / 09 / 2016

Công nghệ không dây Bluetooth đang dần đi lên và được ứng dụng mạnh mẽ trong mọi thiết bị điện tử ngày nay. Những lợi ích tiện dụng vô vàn mà nó mang lại chắc hẳn không cần kể đến nữa vì quả thực đây là điều mọi người đều phải công nhận. Nhưng khi Bluetooth đã trở nên quá quên thuộc trong mọi thiết bị điện tử rồi liệu có ai đã hiểu tại sao công nghệ tuyệt vời này lại có cái tên khác lạ như vậy chưa?

Bluetooth hiểu theo nghĩa nôm na trong tiếng Anh có nghĩa là “răng xanh”. Nhưng thực tế, chức năng của công nghệ ứng dụng cho những chiếc Tai nghe bluetooth samsung phổ biến này lại không hề có sự liên quan nào đến màu xanh hay răng người cả. Chính xác thì nó được đặt theo tên của một nhân vật lịch sử.

Harald Bluetooth là vị vua người Viking của Đan Mạch giai đoạn từ năm 958-970. Vua Harald nổi tiếng với khả năng gắn kết mọi người. Ông là người có công lớn trong sự nghiệp thống nhất Đan Mạch và Na Uy, đồng thời cũng là người mang đạo Tin Lành vào đất nước Đan Mạch. Vì vậy mà người ta xem vua Harald là một biểu tượng của sự thống nhất.

tai-nghe-khong-day

Chân dung vua Harald Bluetooth

Vào giữa những năm 1990, lĩnh vực truyền thông không dây cần sự thống nhất. Thời kỳ đó, nhiều công ty đã phát triển những tiêu chuẩn kết nối riêng của mình, nhưng giữa chúng lại không có sự tương hợp. Nhiều người nhận thấy sự phân mảnh này rõ ràng là một trở ngại đối với việc phát triển rộng rãi công nghệ không dây.

Một trong những người có suy nghĩ này là Jim Kardach, kỹ sư mảng công nghệ không dây của Intel. Kardach đã đóng vai trò là cầu nối trung gian, giúp thống nhất tiêu chuẩn của các công ty khác nhau để phát triển một tiêu chuẩn cho toàn ngành công nghiệp về kết nối vô tuyến tầm ngắn, năng lượng thấp.

Xem thêm: Tai nghe bluetooth LG

Vào thời điểm đó, Kardach đã đọc được một cuốn sách về người Viking mà đặc trưng là triều đại của Vua Harald – người mà ông xem như là một biểu tượng lý tưởng để dung hòa những sự cạnh tranh. Ông giải thích: “Thuật ngữ Bluetooth được mượn từ thế kỷ thứ 10, theo tên vị vua thứ hai của Đan Mạch là Harald Bluetooth. Ông là người nổi tiếng với việc thống nhất Scandinavia, cũng như chúng ta đang muốn thống nhất ngành công nghiệp máy tính và di động trong lĩnh vực kết nối không dây tầm ngắn”.

Những tổ chức, cá nhân đồng tình với quan điểm của Kardach cuối cùng đã liên kết với nhau để tạo thành nhóm Bluetooth Special Interest Group – tổ chức phát triển các thỏa thuận về tiêu chuẩn Bluetooth mà chúng ta đang sử dụng ngày nay. Ban đầu, cái tên Bluetooth chỉ được dùng tạm, nhưng báo chí nhắc tới nó rộng rãi tới mức nó đã trở thành tên chính thức và duy trì cho đến ngày nay.

Mặc dù nền công nghệ điện tử đã phát triển đến mức đột phá như ngày nay với các sản phẩm như tai nghe bluetooth hiển thị số, vẫn có một điều thú vị mà ít người biết đến nữa là logo của công nghệ không dây Bluetooth với biểu tượng như hình chữ B thần bí nằm trong một hình bầu dục xanh da trời chính là tên viết tắt của Harald Bluetooth theo chữ Rune (là chữ viết cổ của các dân tộc Bắc Âu thời xa xưa).

Tags: